Người dân chung cư Tecco Skyvillen căng băng rôn đòi sổ đỏ sau 5 năm chờ đợi

Người dân chung cư Tecco Skyvillen căng băng rôn đòi sổ đỏ sau 5 năm chờ đợi

Hà Nội – Mặc dù đã thanh toán tiền và nhận nhà ở từ 5 năm trước, nhưng cư dân sống tại toà chung cư Tecco Skyvillen (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) vẫn chưa được chủ đầu tư làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Điều này đã làm không ít cư dân sinh sống tại đây bức xúc, tố chủ đầu tư Tập đoàn Tecco Chi nhánh Hà Nội chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân sau hơn 5 năm nhận nhà.

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động ngày 2.11, nhiều căn hộ tại chung cư này đã căng băng rôn, khẩu hiệu tại lan can nhà mình, với nội dung yêu cầu chủ đầu tư cấp sổ đỏ cho người dân.

Trong các hội nhóm cư dân trên Facebook, hình ảnh người dân cầm băng rôn, khẩu hiệu đòi sổ đỏ cũng được sử dụng làm ảnh bìa chính của hội nhóm. 

Thông tin từ một số cư dân chung cư Tecco Skyvillen cho biết, trong quá trình ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư cam kết thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bên mua hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Thế nhưng, dù bàn giao nhà ở từ năm 2018, 2019, đến nay, người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Sau khi ký kết hợp đồng, chủ đầu tư đã yêu cầu cư dân thanh toán hết 100% giá trị hợp đồng mua nhà, trong đó 5% tiền làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Nhưng dù đã 5 năm kể từ thời điểm mua nhà và nộp tiền, toàn bộ cư dân chưa nhận được sổ đỏ theo cam kết của phía chủ đầu tư.

Hình ảnh người dân chung cư Tecco Skyvillen đòi sổ đỏ được sử dụng để làm ảnh bìa trên nhóm Facebook của cư dân tại đây.

Chia sẻ với Lao Động, anh Huấn (42 tuổi, cư dân tại Tecco Skyvillen) cho biết, tất cả các hộ dân tại toà chung cư này đều chưa nhận được sổ đỏ.

Một số người dân có nhu cầu vay vốn, mua bán nhà đang gặp khó khăn khi chưa được cấp sổ đỏ.

Về khoản tiền làm thủ tục cấp sổ đỏ, không phải toàn bộ cư dân tại đây đều đã nộp. Anh Huấn cho biết, gần đây có nhiều người dân đòi lại số tiền 5% mà họ đã nộp, nhưng có đòi được không thì anh không rõ.

Ngoài ra, anh Huấn cho biết thêm, khi xây dựng, toà Tecco Skyvillen có hai tầng hầm. Sau đó, chủ đầu tư đã bổ sung và xây dựng thêm tầng hầm thứ ba. Thế nhưng, hạng mục tầng hầm thứ ba vẫn chưa đạt yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, khiến việc cấp sổ đỏ gặp khó khăn.

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chưa thẩm định pháp lý hồ sơ cấp sổ đỏ cho chung cư Tecco Skyvillen do vướng mắc trong điều chỉnh thiết kế.

 

Ngày 3.11, trao đổi với Lao Động, một đại diện của chủ đầu tư cho biết, hiện nay, chủ đầu tư đã nắm được thông tin về việc người dân đang yêu cầu cấp sổ. Phía chủ đầu tư vẫn đang tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành để hoàn thiện hồ sơ.

“Hiện nay, chủ đầu tư đang chờ Sở Tài nguyên và Môi trường giao số tiền để đóng bổ sung về nghĩa vụ tài chính, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả”, vị này nói.

Cũng trong ngày 3.11, trao đổi với Lao Động về góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Huy An (đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, tình trạng chậm trễ cấp sổ hồng đang là vấn đề nổi cộm trong xây dựng đối với nhà chung cư. Tuy nhiên, việc xử lý còn gặp khó khăn.

Giao dịch mua bán của chủ đầu tư với người mua nhà vốn là quan hệ dân sự thể hiện bằng các điều khoản hợp đồng kinh tế hoặc hợp đồng mua bán. Vì vậy, chỉ khi nào chủ đầu tư vi phạm điều khoản thì áp dụng quy định tương ứng với Luật dân sự, Luật kinh tế, Luật hình sự….

Trong khi đó, người mua nhà thường bị lép vế bởi các hợp đồng soạn sẵn, có tính toán của chủ đầu tư. Trong các hợp đồng được chuyển cho khách hàng, thường sẽ thấy trách nhiệm của người dân thì rõ ràng, nhưng trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư thì mờ nhạt.

Bất động sản có liên quan

Bài viết khác

Compare listings

So sánh